Lần đầu tiên Việt Nam có tên trên bản đồ thế giới về đua thuyền máy công thức 1

Giải vô địch thế giới thuyền máy nhà nghề F1H2O là giải đấu hàng đầu thế giới về đua thuyền máy trên biển. Đây là giải đua có tính cạnh tranh, mạo hiểm và mang tính giải trí lần đầu tiên Việt Nam tham dự.

Năm 2024, Giải đua thuyền máy nhà nghề quốc tế Grand Prix of Binh Dinh lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Giải đua bao gồm Giải vô địch thế giới Mô tô nước ABP Aquabike khởi tranh từ ngày 22 – 24/3 và Giải vô địch thế giới thuyền máy công thức 1 UIM F1H2O diễn ra từ ngày 29 – 31/3, tại đầm Thị Nại, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Cơ hội khám phá Việt Nam

Đội đua thuyền máy công thức 1 VIET NAM- BINH DINH TEAM gồm 2 thành viên do Nhà đương kim vô địch thế giới – Jonas Andersson dẫn dắt.

Jonas Andersson đã có một năm 2023 thành công rực rỡ khi gặt hái nhiều giải thưởng danh giá như Cúp UIM F1H2O và Cúp vòng đua nhanh nhất UIM; đồng thời đã giúp đội Thụy Điển giành chức Giải vô địch UIM đầu tiên.

Jonas Andersson cho biết, bản thân rất vinh dự khi được là một phần của đội đua F1H2O Bình Định – Việt Nam và cảm thấy hạnh phúc vì đây là cơ hội để khám phá Việt Nam, một đất nước tuyệt vời mà trước giờ anh chưa từng đặt chân tới.

Anh cảm nhận những nhân sự đang hỗ trợ anh ở Việt Nam rất nhiệt tình, mọi người đều tập trung vào sự thành công của toàn đội. Đó là lý do mà Jonas Andersson chọn Bình Định – Việt Nam chứ không phải đội nào khác.

“Chúng tôi đều đặt kỳ vọng cao về bản thân mình, rằng chúng tôi sẽ trở thành những nhà vô địch. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đi đến chiến thắng ở mỗi chặng đua. Và hơn hết, tôi tin rằng đây mới chỉ là sự khởi đầu mới. Đội có thể thành công không chỉ ngay thời điểm này mà còn ở trong tương lai, khi có sự tham gia của người Việt Nam trong đội đua F1H20”, Jonas Andersson chia sẻ.

Đồng đội của Jonas Andersson trong mùa giải này là Stefan Arand – tân binh người Estonia.

Stefan Arand đã tham gia bộ môn đua thuyền máy, mô tô nước khi mới 12 tuổi. Tới thời điểm hiện tại, Stefan Arand đã có 7 lần tham dự giải vô địch thể giới và 9 lần tham dự giải vô địch châu Âu ở nhiều hạng mục đua khác nhau. Trong năm 2023, Arand giành huy chương đồng UIM F2 World Championship (một hạng mục đua khác nằm trong hệ thống đua của Liên đoàn thể thao mạo hiểm quốc tế UIM).

“Tôi đặt sẵn mục tiêu của tôi trong nửa đầu mùa giải là làm quen với đội, chiếc thuyền và hạng mục đua mới nói chung. Tôi nhận thấy rằng sự nghiệp của mình trong những năm qua, tôi luôn hướng tới kết quả cao nhưng cũng chưa bao giờ cố gắng ép buộc bản thân phải có bằng được. Kết quả cao sẽ đến khi tôi cảm thấy mình thoải mái với chiếc thuyền đua của mình”, Stefan Arand cho hay.

Chủ tịch HĐQT Công ty Fleur De Lys – đơn vị tài trợ đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định – Việt Nam Trần Việt Anh cho biết, đơn vị lựa chọn thành viên đội tuyển Bình Định – Việt Nam với tiêu chí rất rõ ràng và bày tỏ may mắn khi được làm việc với những vận động viên chuyên nghiệp.

“Jonas là nhà vô địch và có kinh nghiệm của thế hệ đi trước, còn Arand là thế hệ sau. Sự kết hợp này mang đến kinh nghiệm, lão luyện của đàn anh và sức trẻ, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ”, ông Việt Anh nói.

Lần đầu tiên Việt Nam có tên trên bản đồ thế giới về đua thuyền máy công thức 1

Cũng theo ông Trần Việt Anh, đội đua thuyền máy công thức 1 VIET NAM- BINH DINH TEAM sẽ ra quân lần đầu tiên trong màu cờ sắc áo Bình Định – Việt Nam tại Grand Prix of Indonesia đầu tháng 3. Sau khi tham dự chặng đua “Grand Prix Of Indonesia” xong, toàn đội sẽ di chuyển về Việt Nam để tập luyện và quảng bá hình ảnh của Việt Nam ra thế giới.

Về thuyền máy thi đấu của 2 vận động viên, ông Việt Anh cho biết, con thuyền này được thiết kế, thi công và vận hành bởi những đơn vị chuyên nghiệp, động cơ thuộc dòng tốt nhất thế giới.

“Chúng ta biết với mục tiêu phát triển bền vững, bản thân là ban tổ chức, hướng tới rất nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, giảm khí thải bằng không, đó cũng là điều mà chính phủ Việt Nam cam kết tại COP28 vừa rồi ở Dubai. Vì vậy chiếc thuyền này đảm bảo thân thiện với môi trường, đạt được vận tốc đua cao”, ông Việt Anh cho hay.

Theo ông Trần Việt Anh, đơn vị cũng đang nỗ lực thành lập Liên đoàn đua thuyền máy dưới nước trong quý 1 năm 2024. Sau khi có được sự chấp thuận của các đơn vị chủ quản Việt Nam, đơn vị sẽ tổ chức Đại hội và có kế hoạch hoạt động.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có tên trên bản đồ thế giới về đua thuyền máy công thức 1, và sẽ tranh tài với các đội CTIC China Team (Trung Quốc); Stromoy Racing (Na-Uy); F1 Atlantic; F1 AtlanticTeam (Bồ Đào Nha); Maverick Racing (Pháp); Team Abu Dhabi (U.A.E); Sharjah Team (U.A.E); Victory Team (U.A.E); The Red Devil-SMC F1 Team (Phần Lan) 

Được biết vòng mở màn của giải vô địch năm nay là cuộc đua thứ 300 trong lịch sử huy hoàng của giải đua thuyền máy hàng đầu thế giới do Liên đoàn đua thuyền máy quốc tế (UIM) và H2O Racing tổ chức.

Qua 30 năm, giải đua đã ghé thăm các nước trên thế giới như ở Hungary, xứ Wales, Malaysia, Phần Lan, Thái Lan, Đức, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Hy Lạp, Áo, Pháp và các nước Trung Đông… Việt Nam sẽ là quốc gia thứ 31 giải đua này ghé chân vào ngày 29-31/3 tại TP Quy Nhơn, Bình Định.

Ngày 29/2, cả 9 đội đua F1H2O đã có mặt tại hồ nước ngọt lớn nhất thế giới Toba – Indonesia để tranh tài chặng đua đầu tiên UIM F1H2O – Grand Prix of Indonesia. Đây cũng là chặng đầu tiên đội Bình Định – Việt Nam ra quân ở một đấu trường dành cho bộ môn đua thuyền công thức 1 lớn nhất thế giới.