Nhà vô địch Thụy Điển dẫn dắt đội Việt Nam trong giải đua thuyền máy

Ngày 18-1, tại TP Quy Nhơn (Bình Định), UBND tỉnh Bình Định tổ chức họp báo ra mắt đội đua thuyền máy F1H20 Bình Định – Việt Nam.

Theo ban tổ chức, sau quá trình đàm phán, đội đua thuyền Thụy Điển đã ký kết thỏa thuận với Công ty Fleur de Lys Hospitality (Việt Nam) để đổi tên thành đội đua thuyền máy công thức 1 Bình Định – Việt Nam Team.

Đội đua thuyền máy này sẽ đại diện Việt Nam lần đầu tiên tham dự vào giải đua mô tô nước UIM-ABP Aquabike. Đáng chú ý, đội đua Bình Định – Việt Nam Team sẽ được nhà đương kim vô địch thế giới Jonas Andersson (người Thụy Điển, nhà vô địch giải đua năm 2023) dẫn dắt đội.

Jonas Andersson đã có một năm 2023 thành công rực rỡ khi gặt hái nhiều giải thưởng danh giá như Cúp UIM F1H2O và Cúp vòng đua nhanh nhất UIM, đồng thời đã giúp Đội Thụy Điển giành chức Giải vô địch UIM đầu tiên.

Tại lễ ra mắt, tay đua Jonas Andersson cho biết, rất tự tin bước vào giải đua năm 2024 và tin tưởng đội đua đại diện Việt Nam sẽ đạt kết quả cao. Jonas Andersson cho biết, đội đua Bình Định – Việt Nam Team vừa đạt được thỏa thuận tham gia của 1 tay đua trẻ Stefan Arand (người Estonia) trong mùa giải này.

“Dù chỉ mới 20 tuổi nhưng Stefan đã là nhà vô địch thế giới F4 vào năm 2022 và đứng thứ ba ở F2 năm ngoái trong mùa giải đầu tiên. Tôi rất hạnh phúc vì điều này. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ trở thành một đội rất mạnh”, Jonas Andersson cho biết.

Tay đua Arand ra mắt tại Giải vô địch thế giới sau khi đứng thứ ba chung cuộc sau Rashed Al-Qemzi và Edgaras Riabko trong Giải vô địch thế giới UIM F2 năm ngoái. Ước mơ của tay đua người Estonia là trở thành nhà vô địch thế giới F1H2O sau khi giành được danh hiệu Giải vô địch thế giới và châu Âu UIM F4 vào năm 2022.

Giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1 H20 là một trong những giải đua tốc độ, mạo hiểm nhất trên thế giới, với những pha điều khiển kỹ thuật kịch tính như vượt qua vòng cua với tốc độ 145km/giờ và đạt tốc độ lên 226km/giờ ở đoạn đua thẳng. Trong lịch sử các giải đua, có tay đua đã đạt tốc độ lên đến 261km/giờ…

Giải đua được thành lập năm 1984, đến nay đã tổ chức 297 giải đua tại 33 quốc gia trên 5 châu lục. Có 15 tay đua đã giành được danh hiệu vô địch thế giới, 48 người trở thành thành viên của câu lạc bộ những người chiến thắng Grand Prix danh giá.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức giải đua, dự kiến diễn ra vào tháng 3-2024. Sự kiện này đánh dấu một cột mốc quan trọng của thể thao Việt Nam tiếp bước các nước như: Trung Quốc, UAE, Indonesia…

Ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, thời gian qua địa phương đã nỗ lực phối hợp chặt chẽ với các đơn vị tổ chức, doanh nghiệp để hoàn thiện công tác chuận bị tốt nhất cho giải đua.

Tỉnh Bình Định kỳ vọng rất lớn vào giải đua, tin tưởng qua mùa giải sẽ đưa hình ảnh du lịch tỉnh nói riêng và cả Việt Nam quảng bá ra khắp thế giới. Đây cũng là dịp để tỉnh quảng bá hình ảnh tốt đẹp nhằm thu hút đầu tư, phát triển ngành kinh tế thể thao dưới nước.

Dự kiến, giải đua chính thức khởi tranh từ ngày 22-3 đến 24-3 đi kèm với rất nhiều sự kiện như lễ hội ẩm thực, thời trang, âm nhạc …