Đội Bình Định – Việt Nam dẫn đầu cuộc đua thuyền máy Grand Prix of Indonesia

Lần đầu tiên có mặt trong bộ môn thi đấu thuyền máy công thức 1 quốc tế, Đội đua thuyền máy công thức 1 (F1H2O) Bình Định – Việt Nam đạt thành tích ấn tượng: dẫn đầu bảng tổng xếp hạng UIM F1H2O đồng đội ở chặng đua Grand Prix of Indonesia.

Chặng đua diễn ra từ ngày 1.3 – 3.3 ở hồ nước ngọt lớn nhất thế giới Toba – Indonesia.

Ngày thi đấu cuối chặng Grand Prix Of Indonesia diễn ra 30 vòng chạy (lap) với mỗi vòng khoảng 2.200m. Sau 2 ngày thi đấu ấn tượng, giành Pole 1 (Vị trí đầu tiên ở vạch xuất phát), với trọn 10 điểm trên bảng xếp hạng, Jonas Andersson cùng người đồng đội Stefan Arand bước vào ngày đua cuối đầy tự tin.

Tuy nhiên với một bộ môn thể thao dưới nước đầy biến số đã có một vài bất ngờ xảy ra. Top 3 dẫn đầu gồm tay đua Jonas Andersson của Việt Nam, Rusty Wyatt (đội Sharjah – U.A.E) và Erik Stark (đội Victoria – U.A.E) cạnh tranh nhau từng giây.

Dù liên tục dẫn đầu ở phần lớn thời gian thi đấu nhưng ở những vòng cuối, thuyền máy của Jonas gặp sự cố khiến anh chạy chậm lại và bị đối thủ vượt lên.

Jonas cho biết trong những lap cuối, chiếc thuyền đã có vấn đề về động cơ, nhưng anh vẫn cố gắng duy trì tốc độ để về top 3, bảo toàn được tổng số điểm.

Riêng với thành viên thứ 2 của đội Bình Định – Việt Nam là Stefan Arand cán đích thứ 4, đạt được 7 điểm. Tuy nhiên, trên bảng tổng sắp thi đấu đồng đội, dẫn đầu vẫn là đội Bình Định – Việt Nam.

Chia sẻ về nguyên nhân bị rớt lại ở lap cuối, Jonas cho biết có vài vấn đề ở động cơ truyền lửa của con thuyền. Andersson chia sẻ: “Ngay từ khi bắt đầu cuộc đua, tôi đã gặp một số rắc rối. Có vấn đề với tín hiệu khởi động. Sau đó, chúng tôi phải bắt đầu lại”.

Chỉ về thứ 3 và thứ 4 trong chặng đua đầu, cả Jonas Andersson và Stefan Arand sẽ còn nhiều thời gian để chứng minh với khán giả hâm mộ. Đặc biệt là ngay tại sân nhà vào ngày 29.3 – 31.3, UIM F1H2O Grand Prix of Binh Dinh sẽ được diễn ra, dự kiến thu hút hơn 10.000 du khách trong nước và quốc tế theo dõi.

Giải đấu uy tín nhất bậc nhất công thức 1 trên nước đánh dấu mốc quan trọng tại Việt Nam vào tháng 7 năm ngoái khi UBND tỉnh Bình Định cùng Công ty Cổ phần Bình Định F1 đăng cai tổ chức giải này ở TP Quy Nhơn.

Đồng thời, Việt Nam cũng có đại diện màu cờ sắc áo khi đưa đương kim vô địch Jonas Andersson (Thuỵ Điển) về thi đấu, bên cạnh tay đua trẻ tuổi Stefan Arand (Estonia), nhằm tạo ra ấn tượng và sức hút ngay khi “debut” với cả khán giả nước nhà lẫn quốc tế.

Giải đua thuyền máy hàng đầu thế giới do Liên đoàn đua thuyền máy quốc tế (UIM) và H2O Racing tổ chức. Qua 30 năm, giải đua đã ghé thăm các nước trên thế giới như ở Hungary, xứ Wales, Malaysia, Phần Lan, Thái Lan, Đức, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Hy Lạp, Áo, Pháp và các nước Trung Đông…

Việt Nam sẽ là quốc gia thứ 31 giải đua này đặt chân đến. Bên cạnh việc tổ chức giải đua UIM F1H2O, tỉnh Bình Định còn tổ chức giải đua mô tô nước quốc tế (UIM-ABP Aquabike) vào ngày 22 – 24.3, đây cũng là bộ môn thi đấu dưới nước hấp dẫn, kịch tính nằm chung trong hệ thống Grand Prix của UIM.

Song song đó còn có các hoạt động lễ hội, văn hoá nghệ thuật, ẩm thực đặc sắc, nhằm quảng bá hình ảnh con người, đất nước Việt Nam đến đông đảo bạn bè quốc tế.