GIẢI ĐUA F1H20

Giải vô địch thế giới UIM F1H2O là giải thi đấu quốc tế hàng đầu dành cho các cuộc đua thuyền máy dưới nước ven bờ biển một chỗ ngồi.

Giải thi đấu có tính mạo hiểm, cạnh tranh, thách thức cao, mang đến sự giải trí hấp dẫn. Giải vô địch thế giới F1H2O là cuộc đua adrenaline đỉnh cao, được xem như là một trong những bộ môn thể thao ngoạn mục và thú vị nhất trên thế giới.

Mỗi giải thi đấu đều thu hút 20 tay đua hàng đầu thế giới và là bộ môn thể thao được đánh giá là đáng xem nhất đạt chất lượng tầm cỡ. Với những chiếc catamaran thân mình nhỏ gọn chạy vào các khúc cua rất hẹp và góc với tốc độ trên 145 km/giờ và đạt tốc độ cao nhất là 225 km/giờ trên đường thẳng.

Hình ảnh thực tế tại khu vực tổ chức giải đua từ 18 đến 20 chiếc thuyền hai thân kiểu dáng đẹp, mạnh mẽ và gọn nhẹ xếp hàng trên cầu phao xuất phát. Bên trong mỗi buồng lái chỉ có duy nhất một chỗ ngồi nhìn trực diện qua kính chắn gió nhỏ ngay phía trước. Với một tay nắm chặt vô lăng, tay kia đặt trên nút khởi động. Sự căng thẳng bên trong buồng lái càng tăng cao khi các vận động viên chờ đợi màn khởi đầu quan trọng. Bên ngoài buồng lái, tất cả đều im lặng, không khí chờ đợi bao trùm toàn bộ khu vực thi đấu, mọi sự chú ý đều đổ dồn vào mỗi chiếc thuyền máy.

Tốc độ cực mạnh với thời gian rất nhanh để mỗi chiếc thuyền máy siêu tốc đạt đến giới hạn 10.000 mã lực và vượt qua khúc cua đầu tiên. Khán giả gào thét đầy hưng phấn, để lại đằng sau là giải bọt trắng xóa.

36 năm trôi qua với gần 4 thập kỷ tổ chức giải vô địch thế giới. Chứng kiến nhiều sự thay đổi và phát triển đáng kể. Những năm của thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước, có nhiều thương hiệu lớn muốn tham gia và hai tập đoàn khổng lồ của bộ môn thể thao OMC, Mercury cạnh tranh khốc liệt để sở hữu bộ môn thể thao tầm cỡ này.

OMC giới thiệu đến khối động cơ V8 3,5 lít được gọi là Oz. Còn Mercury thúc đẩy động cơ 2.0 lít và được gọi là ON. Sự chênh lệch quá lớn sức mạnh tốc độ, đã tạo ra sự tranh cãi gay gắt và chia rẽ nội bộ.

Sự bất đồng sâu sắc xảy ra vào năm 1981, FONDA được thành lập chạy động cơ ON với chuỗi chạy PRO ONE. OMC chọn chạy động cơ OZ. Cả hai nhà vô địch đối thủ cạnh tranh, đều tuyên bố sở hữu giải vô địch thế giới. Các cuộc tranh chấp liên tục diễn ra, dẫn đến kháng kiện lên cơ quan quản lý thể thao UIM. Vào cuối năm 1981, UIM đã trao giải thưởng cho OZ.

Năm 1984, chứng kiến sự quyết định của một bước ngoặt khác khi an toàn trở thành mối quan tâm lớn với việc phát triển động cơ lớn và sức mạnh ngày càng tăng của động cơ V8. Đã gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng, báo hiệu hồi kết dần dẫn đến sự sụp đổ của OZ trên phạm vi quốc tế và chính thức kết thúc vào năm 1986.

Cơ hội lớn bắt đầu mở ra cho FONDA World Grand Prix để tái cấu trúc toàn diện. Từ năm 1987 đến năm 1989, không có giải vô địch thế giới UIM chính thức nào được tổ chức. Cho đến năm 1990, FONDA World Grand Prix Series đã trở thành giải vô địch thế giới UIM F1H2O. Ban tổ chức giải đã đưa vào sử dụng động cơ Mercury 2.0 lít. Vào năm 2000, đã chính thức sử dụng đông cơ 2.5 lít và diễn ra đến tận ngày hôm nay.

Trải qua 38 năm, bộ môn thể thao đua thuyền máy ven bờ dưới nước đã tổ chức được 295 giải Grand Prix tại 33 quốc gia trên toàn cầu. Với 15 tay đua đã giành được danh hiệu thế giới, 48 người trở thành thành viên của câu lạc bộ những người chiến thắng giải Grand Prix danh giá.

Trong số 15 nhà vô địch thế giới, có đến 8 vận động viên dành được các danh hiệu danh giá. Tại Italy, Guido Cappelline là người dành được nhiều huy chương nhất trong số 10 vận động viên. Alex Carella người Ý, Scott Gillman người Mỹ, Philippe người Pháp, Renato người Ý, Shaun Torrente người Mỹ, Sami Selio người Phần Lan và Jonathan Jones người Anh.

Tất cả các chiếc thuyền máy catamaran F1H2O sử dụng thi đấu hiện tại đều có những đường nét tương đồng với những chiếc đã thi đấu ở những năm 1980. Nhưng có sự khác biệt rất lớn về sự cải tiến tính bảo vệ và độ an toàn cao.

Những chiếc thuyền đầu tiên được làm từ ván ép mỏng với người lái ngồi trong buồng lái hở, người lái cũng như các tay đua không được bảo vệ bỡi thân vỏ che chở bên ngoài với nguy cơ bị thương cao trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Với sự an toàn được đặt lên hàng đầu trong việc phát triển thuyền, nhà thiết kế và tay đua người Anh Chris Hodges đã đặt mục tiêu cải thiện tình hình và chế tạo một buồng lái an toàn được sản xuất từ vật liệu composite cực kỳ chắc chắn.

Thay vì buồng lái là một phần của cấu trúc chính, viên nang Hodges được tách biệt và được lắp vào thân tàu và phần trung tâm.

Lần đầu tiên các tài xế thực sự bị thoắt dây an toàn vào ghế của mình. Ý tưởng được đề ra đó là khi thuyền gặp tai nạn, vỏ gỗ có thể vỡ ra và hấp thụ lực va chạm trong khi người lái vẫn được bảo vệ tốt bên trong buồng lái của mình.

Vào cuối những năm 1990, những bước phát triển tiếp theo chứng kiến sự ra đời của túi khí trong buồng lái có thể phồng lên khi va chạm để đảm bảo khoang máy không bị chìm trước khi đội cứu hộ có thể đến.

Qua nhiều năm, việc chế tạo thuyền đã được phát triển và ngày nay hầu như thuyền rất ít được đóng bằng gỗ mà được thay thế bằng vật liệu tổng hợp hiện đại.

Vào năm 2023, 10 đội và 20 tay đua đến từ 12 quốc gia sẽ tranh tài tại Grand Prix ở Châu Âu, Trung Đông và Châu Á để giành danh hiệu Thế giới danh giá, tấm biển số 1 danh giá sẽ do đương kim vô địch thế giới Shaun Torrente cầm lái cho đội Abu Dhabi.

CHỨC VÔ ĐỊCH
“TỔ CHỨC QUẢN LÝ
GIẢI ĐUA QUỐC TẾ”
Liên đoàn đua thuyền máy cao tốc quốc tế ( UIM ) là cơ quan quản lý thế giới về mọi hoạt động của môn đua thuyền máy cao tốc. Đã được ủy ban Olympic quốc tế ( IOC ) công nhận và có tư cách thành viên đầy đủ của Hiệp hội các Liên đoàn thể thao quốc tế. Chủ tịch UIM đồng thời là chủ tịch của 2 giải Arisf và Sport Acord, được IOC công nhận. Có gần 60 liên đoàn quốc gia trực thuộc UIM, và Aquabike là một trong những giải đua quan trọng được tổ chức chính thức. UIM đã ký chương trình thỏa thuận hợp tác với tổ chức UNEP, cơ quan bảo vệ môi trường Liên hiệp quốc nhằm thúc đẩy, tăng cường sáng kiến, chia sẻ kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Chủ tịch: Tiến sĩ Raffaele Chiulli

Tổng thư ký: Ngài Thomas Kurth
BẢN QUYỀN TRUYỀN THÔNGChương trình tổ chức truyền thông, kế hoạch quảng bá cho các giải đua vô địch thế giới UIM F1H2O, giải đua liên lục địa thế giới UIM – ABP A quakibe, giải nhà nghề quốc tế UIM H2O, đều độc quyền sở hữu bản quyền.

Công ty được toàn quyền sở hữu bản quyền thương mại và truyền hình trên toàn thế giới cho tất cả các giải vô địch. Chịu trách nhiệm toàn bộ tổ chức về mọi hoạt động thương mại, tiếp thị, truyền hình, truyền thông.

Giám đốc: Nicolo di San Germano.
MÙA GIẢIGiải vô địch thế giới F1H2o là giải đua hàng đầu trong bộ môn đua thuyền máy cao tốc một chỗ ngồi ven bờ và được UIM công nhận vào năm 1981.

Một chuỗi giải Grand Prix gồm tám sự kiện chính diễn ra ở các khu vực Châu Âu, Châu Á và Trung Đông.

Số điểm đạt được trong mỗi giải đua Grand Prix của các vận động viên sẽ được tính vào bảng xếp hạng giải vô địch thế giới.

Ngoài Giải vô địch thế giới, sổ điểm giải đua cũng sẽ được phân bổ cho các Giải vô địch đồng đội và Vị trí trụ cột BRM cũng như Cúp vòng đua nhanh.

Chặn thi đấu vòng loại ba tầng diễn ra trong tổng thời gian 60 phút, Giải Grand Prix nhiều vòng diễn ra trong thời gian tối thiểu 45 phút, không được phép vượt quá 60 phút.

Vào năm 2023, 10 đội, 20 tay đua đến từ 12 quốc gia cùng với kỹ thuật viên và nhân viên hỗ trợ sẽ cạnh tranh khốc liệt để giành được danh hiệu Thế giới đáng mơ ước.
GIẢI QUÁN QUÂN
NỘI DUNG
KHUNG CHƯƠNG TRÌNH
GIẢI ĐUA
NGÀY 1
Tài liệu và đăng ký
Giám sát kỹ thuật
Hướng dẫn vận động viên (bắt buộc đối với tất cả các trưởng đoàn, vận động viên và điện đài viên của mỗi tàu)
Thực hành miễn phí
Thuyền và dụng cụ đua (bao gồm cả dụng cụ đua của người điều khiển) phải ở trong hố 24 giờ trước khi bắt đầu kiểm tra kỹ thuật

NGÀY 2
Hướng dẫn vận động viên (bắt buộc đối với tất cả các trưởng đoàn, vận động viên và điện đài viên của mỗi tàu)
Mỗi tàu đươc tự do diễn tập
Vòng loại chính thức
Bục thuyết trình

NGÀY 3
Hướng dẫn vận động viên (bắt buộc đối với tất cả các trưởng đoàn, vận động viên và điện đài viên của mỗi tàu)
Mỗi tàu đươc tự do diễn tập
Vòng diễu hành
F1H2O Grand Prix – Thời lượng không quá 60 phút
Bục thuyết trình
TRÌNH ĐỘ
CHUYÊN MÔN
Vị trí hàng rào mốc cột và đội hình xuất phát được xác định bởi phiên đấu loại ba tầng, Q1, Q2 và Q3 trước mỗi cuộc đua Grand Prix. Thiết bị tính giờ hiện đại ghi lại hoạt động của từng thuyền để quyết định thứ hạng cuối cùng và vị trí xuất phát.

Câu hỏi 1:

Một phiên kéo dài 20 phút với tất cả các thuyền được quyền chạy nhiều vòng vào bất kỳ lúc nào trong phiên, với 12 thuyền nhanh nhất sẽ tiến vào Q2. Thời gian do những người không đủ điều kiện tham gia Q2 đặt ra biểu thị vị trí xuất phát của họ.

Câu hỏi 2:

Sau thời gian nghỉ giải lao bảy phút, thời gian sẽ được đặt lại và 12 thuyền còn lại sẽ chạy một phiên kéo dài mười lăm phút – một lần nữa, họ có thể hoàn thành bao nhiêu vòng tùy thích vào bất kỳ lúc nào trong khoảng thời gian đó. Vào cuối chặn đua, sáu chiếc thuyền nhanh nhất sẽ tiến vào Quý 3. Thời gian do những người không đủ điều kiện tham gia Q3 đặt ra biểu thị vị trí xuất phát của họ.

Câu hỏi 3:

Thời gian được đặt lại và sáu thuyền đứng đầu trong Q2 sẽ cùng nhau chạy trong 10 phút và thứ tự về đích sẽ quyết định vị trí xuất phát của họ.

Nếu vận động viên bị ban tổ chức cho là đã dừng xe một cách không cần thiết trên đường đua hoặc cản trở các vận động viên khác trong thời gian thi đấu vòng loại, thời gian thi đấu của vận động viên đó có thể bị hủy bỏ.

Không được phép tiếp nhiên liệu trong thời gian thử nghiệm.
LƯỢT ĐUAMỗi vòng đua có kích thước khác nhau nhưng thường có khoảng cách khoảng 2000 mét. Mỗi vòng đua có ít nhất một đoạn đường thẳng dài và một số đoạn rẽ hẹp, chủ yếu là rẽ trái và một hoặc hai lượt rẽ phải.

Những khúc cua tạo ra lực G lên tới 4,5 cho người lái, điều đó có nghĩa là trọng lượng của anh ta tăng lên 4,5 lần khi anh ta quay đầu xe ở tốc độ hơn 100 mph.
TÌNH TRẠNG NƯỚC KHU VỰC DIỄN RA CUỘC ĐUANước là một bề mặt không ổn định, thay đổi liên tục và các điều kiện đóng vai trò quan trọng trong kết quả của mỗi giải Grand Prix.

Với điều kiện dòng nước và gió khác nhau ở mỗi vòng đua và nước phun liên tục trên màn hình bảng điều khiển nhỏ, người điều khiển thường bị mù khi lái thuyền ở tốc độ tối đa, chỉ cách đối thủ vài inch.

Trong trường hợp thùng bị lật (lật úp), túi khí bắt buộc được lắp phía trên đầu người điều khiển sẽ phồng lên khi tiếp xúc với nước. Điều này cho phép buồng lái vẫn ở trên mặt nước cho đến khi lực lượng cứu hộ đến.

Tất cả các hệ thống màn trình điều khiển đều có nguồn cung cấp không khí khép kín được lắp bên trong khoang như một tính năng an toàn bổ sung.
THÔNG TIN CUỘC ĐUACÁC TÍN HIỆU ÁNH SÁNG
Mỗi bài dự thi phải có đồng hồ điện tử và thiết bị chiếu sáng.
Việc tuân thủ là cần thiết để giải phóng mặt bằng giám sát.
Tín hiệu đèn được sử dụng theo các quy tắc này để chỉ định thời gian cụ thể hoặc để hướng dẫn người điều khiển.
Đèn và mục đích có chức năng như như sau:

MÀU VÀNG:
Giảm tốc độ xuống mức tối đa 3000 vòng/phút – hết sức thận trọng trên đường đua – giữ nguyên vị trí hiện tại – không vượt – theo tốc độ thuyền

MÀU ĐỎ:
Cuộc đua dừng lại, giảm tốc độ ngay lập tức và quay trở lại bến xuất phát, giống hệt cờ đen thực tế.

Cờ thận trọng TRẮNG và XANH:
Thuyền cứu hộ phải được ưu tiên đi trước. Các vi phạm của vận động viên, nếu để khiếu nại từ nhân viên cứu hộ sẽ bị phạt.
Những chiếc thuyền bị hỏng và được kéo vào sân trong hoặc ra khỏi khu vực diễn ra giải đua sẽ chỉ được kéo đến xe kéo hoặc bến xuất phát trong điều kiện cuộc đua dừng lại và nếu có sẵn thuyền đón.
Trong quá trình chạy thử thời gian và cuộc đua, một thành viên của đội đua phải luôn có mặt tại khu vực báo hiệu và duy trì liên lạc vô tuyến với người điều khiển của mình trong quá trình luyện tập tự do, thử nghiệm tính giờ và cuộc đua.
HỆ THỐNG ĐIỂM
20 điểm1st     
15 điểm2nd     
12 điểm3rd     
09 điểm4th     
07 điểm5th     
05 điểm6th     
04 điểm7th     
03 điểm8th     
02 điểm9th     
01 point10th     
CÁC ĐỘIMỗi đội bao gồm 1 người quản lý, 2 vận vận động viên, 1 thợ máy, 1 điều phối viên vô tuyến, 1 điều phối viên kỹ thuật và được trang bị cơ sở hạ tầng như xưởng xe kéo và khán đài chào mừng.

Mỗi đội phải chuẩn bị có 2 chiếc catamaran được trang bị động cơ 2,5 lít và thi đấu tại 8 đến 10 giải Grand Prix trong một mùa giải.
THUYỀN ĐUAHãy tưởng tượng rằng: có tới 20 chiếc catamaran bằng sợi carbon nhẹ, dài 17 feet di chuyển quanh đường đua với tốc độ lên tới 220 km/h (130 mph); Tất cả các thuyền đều được trang bị động cơ phía ngoài V6 được điều chỉnh cao, mỗi động cơ tạo ra công suất 400 mã lực ở tốc độ gần 10.000 vòng / phút; và mỗi chiếc thuyền máy luôn được tự hào về tỷ lệ sức mạnh trên trọng lượng tuyệt vời và nặng khoảng 500 kg.
THUYỀN MÁY CAO TỐC

THÔNG SỐ KỶ THUẬT
CỦA THUYỀN MÁY CAO TỐC

THÂN TÀU: Tấm đỡ đôi, catamaran thân đường hầm

NHÀ SẢN XUẤT: BABA, Blaze, DAC, GTR, Molgaard, Moore, Victory

VẬT LIỆU THÂN:nomex Sợi carbon, Kevlar, sợi tổng hợp, airex & nomex

CHIỀU DÀI: 5,10 mét

CHIỀU RỘNG: 2,1 mét

TRỌNG LƯỢNG: 550 kg (bao gồm nhiên liệu dư và dầu), người lái với thiết bị cá nhân, nhưng không bao gồm nước lỏng, khoảng 380 kg (không bao gồm người lái và động cơ)

BÌNH NHIÊN LIỆU: Cấu tạo từ carbon, được chế tạo để chứa khoảng 120 lít

ĐỘNG CƠ: Thủy ngân hoặc động cơ phía ngoài tương đương 6 xi-lanh 2 thì

DUNG TÍCH ĐỘNG CƠ: 2,5 lít đến tối đa 3 lít

HỆ THỐNG LÁI: Cáp có trợ lực điện tử, tỷ lệ mở theo sở thích của người lái

BÁNH RĂNG: Truyền động trực tiếp tỷ số cố định

CÁNH QUẠT: Vì hộp số có tỷ số cố định, đường kính và bước khác nhau từ 10,5 x 16 inch trở lên (tùy theo chiều dài mạch). Hợp kim thép không gỉ rèn được gia công CNC

CÔNG SUẤT NGỰA: Khoảng 400 HP @ 10.000 vòng/phút

TỐC ĐỘ TỐI ĐA: Trên 220 km/h (136 mph)

TĂNG TỐC: 0-100 km/h (60 mph) trong khoảng 3 giây

ĐIỀU KHIỂN TÀU: Hệ thống ram thủy lực điều khiển góc và độ cao động cơ được vận hành bằng dãy công tắc trên vô lăng, táp-lô và gác chân. Bàn đạp ga điều khiển công suất động cơ

TÍNH NĂNG AN TOÀN: Buồng lái được làm bằng vật liệu composite, hộp chống va chạm được làm bằng bọt hấp thụ năng lượng. Hỗ trợ đầu và cổ HANS, túi khí, màn hình chín milimet bằng polycarbonate và các khu vực phía trước có thể biến dạng để ngăn chặn sự xâm nhập trong trường hợp xảy ra tai nạn. Hệ thống hỗ trợ sự sống, bình khí và van điều chỉnh có gắn mũ bảo hiểm được sử dụng nếu thuyền bị lật và người lái không thể thoát khỏi buồng lái trước khi thuyền và đội cứu hộ đến. Bên trong buồng lái, người lái được ngồi trên một chiếc ghế đúc hybrid bằng carbon với dây đai 5 điểm và vô lăng có thể tháo rời để ra vào dễ dàng. Canpy buồng lái được chốt ở vị trí đóng để bảo vệ tối đa trước áp lực nước

AN TOÀN CỨU HỘ
AN TOÀN CỨU HỘĐội cứu hộ thuyền máy Osprey bao gồm 6 thuyền cứu thương đặc dụng, cung cấp tất cả các dịch vụ cứu hộ trong suốt quá trình diễn ra cuộc đua. Luôn có liên tục và xuyên suốt 2 chiếc thuyền túc trực giải quyết nhiệm vụ cứu hộ trong thời gian diễn ra giải đua vô địch thế giới UIM F1H2O.

Có 4 thành viên đoàn được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp điều khiển mỗi thuyền cứu thương
2 thợ lặn cứu hộ có chuyên môn cao;
1 người lái tàu có kinh nghiệm kỷ thuật ;
1 nhân viên phát thanh, báo tín hiệu cứu hộ;
Mọi thành viên của đội cứu hộ đều trải qua quá trình đào tạo khắt khe, chuyên môn cao và sở hữu giấy chứng nhận cứu thương theo tiêu chuẩn.
Tất cả các thành viên của đội đều bắt buộc phải mặc đồ lăn để đảm bảo sự linh hoạt xử lý tình huấn xảy ra.
 Các dụng cụ trang thiết bị y tế cứu thương mang theo trên thuyền cứu hộ:
2 bộ thiết bị thở khép kín;
1 khung giữ thăng bằng trong trường hợp thuyền đua bị lật úp;
1 bộ túi khí để ngăn thuyền đua bị chìm trong trường hợp hư hỏng nặng;
1 bình chữa cháy;
1 tấm cột sống và khối ổn định;
1 bộ oxy;
1 đài phát thanh để liên lạc với đội ngũ y tế trên bờ và các lãnh đạo;
1 bộ dụng cụ y tế toàn diện bao gồm các thiết bị hồi sức và chấn thương chuyên dụng, chi tiết bên dưới:

Để kiểm soát tình trạng xuất huyết thảm khốc
– Dây buộc garô CAT
– Miếng bọt biển có tác dụng nhanh chóng cầm máu
– Băng cầm máu 6”

Để kiểm soát đường thở bằng điều khiển cột sống
– Hút – cầm tay có vòi dự phòng
– Đường hô hấp mũi họng – size 24 (trẻ em) & 28 (người lớn)
– Gel size 4 người lớn (50-90Kg) size 3 (30-60Kg) – mỗi gói gel

Để kiểm soát hơi thở
– Mặt nạ oxy không tái thở x2
– Túi cứu thương, đầu nối & khẩu trang

Để kiểm soát tuần hoàn
– Ống thông x2, băng dính, bộ truyền dịch, dịch truyền tĩnh mạch – Saline 1000, Gelofusin 500
– Bộ dụng cụ bảo hộ và chung: găng tay, gói băng vết thương x2, kéo cắt tóc, ống nghe, nước muối rửa mắt, chăn giấy bạc, băng hình tam giác, ghim an toàn, băng nhẹ x2
 Tại mỗi sự kiện đội đều mang đến:
Thiết bị huấn luyện nhằm đào tạo và kiểm tra người điều khiển thoát khỏi buồng lái khi bị lật ngược.
Một máy nén khí để nạp bình khí lặn và bình khí khẩn cấp cho người điều khiển được mang trên thuyền đua.
Máy phát điện để cung cấp điện.
Hệ thống định vị toàn cầu để đảm bảo khu vực đua được bố trí chính xác và đúng thông số kỹ thuật.