Bật mí quá trình chuẩn bị cho giải thuyền máy quốc tế ở Bình Định

Vào tháng 3 tới, Giải đua thuyền máy nhà nghề quốc tế UIM F1H2O và Giải mô tô nước UIM-ABP AQUABIKE (Grand Prix Bình Ðịnh 2024) sẽ được diễn ra tại đầm Thị Nại (TP. Quy Nhơn). Bình Định coi đây là cơ hội quan trọng để phát triển du lịch, thu hút đầu tư.

Hàng chục container hậu cần đến Bình Định

Theo ông Trần Việt Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bình Định F1, đơn vị đang phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn Đua thuyền máy thế giới để tổ chức F1H2O Racing. Hiện, cơ bản hạ tầng đã xong. 

“Hậu cần đối tác cũng đã gửi mấy chục container đến Bình Định. Đó là các công tác liên quan đến “phần cứng”; về “phần mềm”, chúng tôi đang tích cực phối hợp với UBND tỉnh để tổ chức Tuần lễ Amazing Binh Dinh Fest 2024 một cách thành công, tốt đẹp nhất”, ông Anh chia sẻ. 

Ông Anh nhìn nhận, điều kiện tổ chức ở đầm Thị Nại không gặp khó khăn gì lớn. Có sóng hay không có sóng vẫn có thể tổ chức Jetski (mô tô nước) được. 

Tuy nhiên, đối với bộ môn đua thuyền máy yêu cầu kỹ thuật rất cao vì tốc độ thuyền máy lên tới 260km/giờ, đòi hỏi về độ sâu, sóng, thời tiết… Nếu thời tiết xấu, chỉ có thể diễn ra được AQUABIKE, còn giải F1H2O là sự thách thức và có thể phải dời ngày.  

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bình Định F1 cũng bật mí về 3 lý do để theo đuổi bộ môn này và đưa nó về Việt Nam. Đầu tiên, Việt Nam là đất nước yêu thể thao, vì thế, đơn vị càng muốn đưa môn thể thao này về Việt Nam và mong muốn được phổ biến rộng rãi tới khán giả Việt. 

Thứ hai, thông qua sự kiện thể thao, thông qua những đội đua đại diện cho đất nước có thể quảng bá rộng rãi hình ảnh con người Việt Nam tới bạn bè thế giới một cách nhanh nhất. Giải đua này được tổ chức ở 8 – 10 nước trên thế giới, khi đó hình ảnh lá cờ Việt Nam được tung bay ở những nước này.

Thứ ba, bộ môn thể thao này có sức hấp dẫn lớn, đặc biệt là tốc độ, thử thách. Các bộ môn đua trên cạn có nhiều thử thách, ở dưới nước thử thách đó càng lớn hơn.

“Ngoài giải đua thuyền máy và giải mô tô nước, thời gian tới, chúng tôi đưa thêm một số môn thể thao dưới nước khác về để quảng bá hình ảnh của Việt Nam ra thế giới”, ông Anh chia sẻ thêm.

Tăng chuyến bay đến Bình Định phục vụ giải đua

UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản gửi Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) về việc tăng cường chuyến bay đến Bình Định và ngược lại để tổ chức thành công Grand Prix Bình Ðịnh 2024.

Theo đó, tỉnh Bình Định đang phối hợp với Công ty CP Bình Định F1 triển khai công tác chuẩn bị cho Grand Prix Bình Ðịnh 2024 sẽ diễn ra từ ngày 22-31/3. 

Đây là giải đua thuyền máy ven bờ hàng đầu của thế giới, quy tụ hơn 100 vận động viên (VĐV) đến từ rất nhiều quốc gia khác nhau và dự kiến thu hút hàng chục nghìn người hâm mộ và du khách trong nước, quốc tế đến tham dự.

Đặc biệt, trong thời gian diễn ra Grand Prix Bình Ðịnh 2024, Bình Định còn tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư quốc tế, cùng các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch lớn, như: Lễ hội âm nhạc đường phố; Lễ hội văn hóa ẩm thực và các giải đấu thể thao… 

Với nhiều sự kiện được tổ chức trên địa bàn, lãnh đạo tỉnh Bình Định dự kiến lượng khách đến tỉnh qua Cảng Hàng không Phù Cát sẽ gia tăng đột biến. 

Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu đi lại của các nhà đầu tư, người hâm mộ và du khách, UBND tỉnh Bình Định đề nghị lãnh đạo Vietnam Airlines tăng cường thêm các chuyến bay quốc tế và nội địa đến Cảng Hàng không Phù Cát và ngược lại. Đồng thời, quan tâm phối hợp, đồng hành với Công ty CP Bình Định F1 để trở thành nhà tài trợ vận chuyển cho giải đua.

Cơ duyên thành lập đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định – Việt Nam

Chia sẻ về cơ duyên thành lập đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định – Việt Nam, ông Trần Việt Anh cho hay, trong lần sang Tiểu vương quốc Ả Rập Xê Út để học hỏi cách thức tổ chức, vô tình, đoàn công tác biết được thông tin đội đua Thụy Điển – Vô địch giải đấu UIM F1H2O 2023 đang có ý định chuyển nhượng. Nghĩ đây là cơ duyên hiếm, công ty lập tức tiếp cận và đàm phán với đơn vị này. 

Ngoài Việt Nam, Indonesia đã cử một Thứ trưởng Bộ Du lịch sang với mong muốn có một đội đua đại diện Indonesia thi đấu. Bởi, Indonesia cũng đang tổ chức chặng đua giống như Việt Nam về AQUABIKE và đua thuyền máy công thức 1. 

“Với sự quyết liệt chỉ đạo của UBND tỉnh, chúng tôi có lợi thế để quyết định nhanh chóng ký kết với đội đua này. Rất mừng là chủ trương của chúng tôi được lãnh đạo tỉnh ủng hộ”, ông Anh kể lại. 

Tuy nhiên, thực tế cho thấy trước đó đã xảy ra những vụ kiện thể thao, HLV, cầu thủ liên quan tới quốc tế, nên đơn vị lại càng phải cẩn thận chỉn chu. Công ty đã cùng với một công ty luật hàng đầu Việt Nam đàm phán khá vất vả, có những lúc đàm phán kéo dài 5 – 6 tiếng đồng hồ. 

“Với những lập luận, sự quyết tâm, nền tảng chúng ta có, phía đối tác bắt đầu có niềm tin, nên họ thương thảo nhanh và trong vòng 1 tháng cả hai bên đi đến quyết định hợp tác với sự thiện chí”, ông Anh nói.

Cũng theo Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bình Định F1, với bộ môn mới này, Việt Nam chưa có đủ điều kiện tham dự, vì chưa có VĐV nào được cấp chứng chỉ quốc tế và chưa có kinh nghiệm sửa chữa máy móc thuyền máy công thức 1. Vì vậy, phải sử dụng nhân sự của nước ngoài vì họ có kinh nghiệm.

Từ năm thứ 2 trở đi, với việc có Viện Đào tạo trong nước nhờ sự hỗ trợ từ Liên đoàn Đua thuyền máy thế giới để cùng với F1H2O Racing ở Ý, các VĐV Việt Nam sẽ được cấp chứng chỉ để tham gia đua môn này. 

“Chúng tôi đã bàn bạc với đối tác, từ năm sau, VĐV đội đua có thể là người Việt Nam. Điều đó là có cơ sở, vì Việt Nam luôn có nguồn lao động chất lượng cao về kỹ thuật, công nghệ…”, ông Anh cho hay.