Cuộc đua tốc độ chưa từng có sắp diễn ra ở Bình Định, kỳ vọng đưa nơi “đất võ trời văn” nổi tiếng thế giới

“Đây là giải đua quốc tế tổ chức tại Việt Nam. Nếu chúng ta làm tốt, Bình Định sẽ nổi tiếng và lan tỏa cả thế giới. Do đó, các đơn vị cần rà soát kỹ các khâu tổ chức, để du khách đến chúng ta phải bảo đảm các điều kiện tốt nhất”, ông Hồ Quốc Dũng – Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định yêu cầu.

“Tăng tốc từ 0 lên 100km/h trong chưa đầy 2 phút”

UBND tỉnh Bình Định cho hay, Giải đua thuyền nhà nghề quốc tế Grand Prix of Binh Dinh 2024 sẽ chính thức khởi tranh từ tháng 3/2024, tại không gian đầm Thị Nại và đô thị biển Quy Nhơn.

Giải đua thuyền máy nhà nghề quốc tế Grand Prix of Binh Dinh 2024 bao gồm Giải vô địch thế giới Mô tô nước ABP Aquabike từ ngày 22 – 24.3 và Giải vô địch thế giới thuyền máy công thức 1 UIM F1H2O từ ngày 29 – 31.3.2024.

Trong đó, Giải vô địch thế giới thuyền máy công thức 1 là sự kiện đua thuyền máy quốc tế do Union Internationale Motonautique (UIM – Liên đoàn thuyền máy quốc tế) tổ chức và được H2O Racing quảng bá, gọi tắt là F1H2O.

Giải vô địch thế giới UIM F1H2O là chuỗi giải đấu hàng đầu thế giới về đua thuyền máy một chỗ trên biển, có tính cạnh tranh, thách thức, mạo hiểm và mang tính giải trí.

Theo quy định, đường đua F1H2O có tổng chiều dài 350m với nhiều khúc cua đa dạng, các thuyền đua có tốc độ 145km/h ở vòng cua và 226km/h ở đoạn đua thẳng. Mỗi cuộc đua kéo dài khoảng 45 phút.

Thuyền máy được sử dụng trong giải đua là thuyền 2 thân tốc độ cao, có chiều dài 6m, chiều rộng 2m. Trọng lượng thuyền chỉ 390kg, động cơ đã chiếm gần 120kg.

Động cơ mà thuyền máy thuộc giải đua sử dụng là loại V6 2 thì, đốt 120 lít nhiên liệu mỗi giờ để trả về công suất hơn 400 mã lực ở 10.500 vòng tua máy/phút. Thuyền có thể tăng tốc từ 0 lên 100km/h trong chưa đầy 2 phút và có tốc độ tối đa trên 250 km/h.

Mùa giải 2024 có tổng cộng 70 tay đua/30 đội đua tham gia tranh tài, tăng mạnh so với mùa giải 2023 có 23 tay đua/9 đội. Con số trên đã cho thấy môn đua thuyền máy đang ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Tham dự mùa giải năm nay, đội Việt Nam – Bình Định có 2 thành viên gồm nhà đương kim vô địch thế giới Jonas Andersson (Thụy Điển) và đồng đội là Stefan Arand (Estonia).

Giải đua thuyền máy và motor nước quốc tế Grand Prix of Binh Dinh diễn ra tại đầm Thị Nại, hoạt động nằm trong sự kiện Tuần lễ Amazing Binh Dinh Fest do UBND tỉnh Bình Định tổ chức từ 22/3-31/3. Sự kiện dự kiến thu hút trên 40.000 khách du lịch trong nước và quốc tế, hy vọng tạo bước ngoặt cho thể thao Việt Nam, thúc đẩy khái niệm kinh tế thể thao gắn với các sự kiện quốc tế.

Sự kiện còn hướng đến tạo ra sân chơi chuyên nghiệp, thúc đẩy phát triển các phong trào đua thuyền máy tại Việt Nam.

Kỳ vọng đưa “tên tuổi” Bình Định nổi tiếng thế giới

Theo Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định Trần Văn Thanh, Giải đua thuyền máy nhà nghề quốc tế Grand Prix of Binh Dinh 2024 là sự kiện nổi bật đang được người hâm mộ thể thao háo hức mong chờ.

“Đây cũng là cơ hội để thúc đẩy du lịch của địa phương phát triển, mở ra bước ngoặt cho thể thao biển ở Việt Nam, đưa ra mô hình mới về kinh tế thể thao gắn với các sự kiện quốc tế”, ông Thanh nói.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang cho biết, Ban tổ chức F1H20 đã xác nhận Thị Nại đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế về mặt nước, sức gió, tự nhiên và văn hóa để trở thành địa điểm tổ chức môn thể thao dưới nước hàng đầu thế giới.

“Tôi tin đội đua F1H20 Việt Nam – Bình Định sẽ thành công, mở ra một hướng đi mới để phát triển các bộ môn đua thuyền máy của quốc gia”, ông Giang kỳ vọng.

Chủ tịch tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn nhận định, giải thể thao quốc tế này là dịp để du khách trên thế giới biết nhiều hơn đến TP.Quy Nhơn và tỉnh Bình Định.

Người hâm mộ sẽ được xem những tay đua có kỹ năng chuyên môn cao chinh phục các làn sóng và chạy đua để giành vị trí đầu tiên trong sự kiện thú vị này.

“Tỉnh Bình Định cam kết tạo mọi điều kiện tốt nhất để giải đấu diễn ra thành công và hy vọng giải đấu trở thành giải đua thường niên tại Bình Định”, ông Tuấn cho hay.

Để cuộc đua được diễn ra thành công, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng đề nghị, tất cả các ngành, các địa phương và hệ thống chính trị phải vào cuộc, rà soát kỹ để tổ chức tốt giải đua thuyền máy nhà nghề quốc tế.

“Đây là giải đua quốc tế tổ chức tại Việt Nam. Nếu chúng ta làm tốt, Bình Định sẽ nổi tiếng và lan tỏa cả thế giới. Do đó, các đơn vị cần rà soát kỹ các khâu tổ chức, để du khách đến chúng ta phải bảo đảm các điều kiện tốt nhất”, ông Dũng yêu cầu.