Đội đua F1 Việt Nam dẫn đầu bảng xếp hạng thế giới ngay lần ra mắt

Ngay trong lần đầu góp mặt trên bản đồ thế giới về đua thuyền máy Công thức một, đội đua F1 H2O Bình Định Việt Nam đã dẫn đầu bảng xếp hạng sau chặng mở màn mùa giải.

Màn khởi đầu ấn tượng của F1 H2O Bình Định Việt Nam

Đua thuyền máy Công thức một vẫn là môn thể thao mới mẻ ở Việt Nam, và thực tế, đội đua F1 H2O Bình Định Việt Nam cũng chỉ mới được thành lập cách đây hơn một tháng, với đơn vị tài trợ là công ty Fleur de Lys. Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên môn, với hai tay lái đẳng cấp Jonas Anderson (Thụy Điển) và Stefan Arand (Estonia), Bình Định Việt Nam xứng đáng là ứng cử viên cho chức vô địch.

Jonas Andersson đang là đương kim vô địch thế giới. Anh đã có một năm 2023 thành công rực rỡ khi gặt hái nhiều giải thưởng danh giá như Cúp UIM F1H2O, Cúp vòng đua nhanh nhất UIM đồng thời đã giúp Đội Thụy Điển giành chức Giải vô địch UIM đầu tiên. Trong khi đó, Stefan Arand ra mắt tại Giải vô địch thế giới khi đứng thứ ba chung cuộc sau Rashed Al-Qemzi và Edgaras Riabko trong Giải vô địch thế giới UIM F2 năm ngoái.

Mùa giải F1 H20 2024 vừa chính thức khởi tranh với Grand Prix Indonesia diễn ra ở hồ nước ngọt lớn nhất thế giới Toba. Sau 30 vòng của ngày đua chính thức, tay lái người Canada Rusty Wyatt của đội đua Sharaj (UAE) đã xuất sắc cán đích đầu tiên, hơn người thứ nhì Erik Stark của Victory Team chỉ 0,973 giây. Xếp sau lần lượt là hai tay lái Jonas Andersson và  Stefan Arand của Bình Định Việt Nam.

Theo quy định, Wyatt giành 20 điểm, trong khi số điểm của Stark, Anderson và Arand lần lượt là 15, 12, và 9. Trên bảng xếp hạng cá nhân, Wyatt vẫn dẫn đầu với 29 điểm, tiếp theo là Stark (25), Jonas Anderson (22), và Arand (16).

Dù không thể tận dụng tối đa lợi thế giành pole xuất phát, song rõ ràng, thành tích của hai tay lái Bình Định – Việt Nam là không tồi, và chính sự không quá chênh lệch về trình độ giữa họ đã giúp đội đua này xếp đầu bảng xếp hạng dành cho các đội đua với 38 điểm. Đứng sau Bình Định Việt Nam lần lượt là Sharaj (34 điểm), Stromoy Racing (27), Victory Team (25), Red Devils SMS F1 Team (15), China Ctic Team (15), F1 Atlantic Team (14), Team Abu Dhabi (11), và Maverick Racing (5).

Đây là một sự khởi đầu thuận lợi của Bình Định – Việt Nam trước khi trở về “sân nhà” vào cuối tháng này. Theo lịch thi đấu, chặng hai của mùa giải F1 H20 sẽ diễn ra từ 29 đến 31/3 tại đầm Thị Nại, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Trước đó, Bình Định cũng sẽ đăng cai giải vô địch thế giới Moto nước ABP Aquabike, khởi tranh từ 22/3 đến 24/3.