Đội đua thuyền Bình Định – Việt Nam dẫn đầu Grand Prix of Indonesia

Đội đua thuyền máy công thức 1 (F1H2O) Bình Định – Việt Nam dẫn đầu bảng tổng xếp hạng UIM F1H2O đồng đội ở chặng đua Grand Prix of Indonesia.

Chặng đua Grand Prix of Indonesia được tổ chức trong 3 ngày từ 1 đến 3/3 ở hồ nước ngọt lớn nhất thế giới Toba (Indonesia).

Ở ngày thi đấu cuối (3/3), chặng Grand Prix Of Indonesia diễn ra 30 vòng chạy (lap) với mỗi vòng khoảng 2.200m.

Sau 2 ngày thi đấu ấn tượng, dành Pole 1 (vị trí đầu tiên ở vạch xuất phát), dành trọn 10 điểm trên bảng xếp hạng, Jonas Andersson cùng với người đồng đội Stefan Arand của đội F1H20 Bình Định-Việt Nam bước với ngày đua cuối đầy tự tin.

Tuy nhiên với một bộ môn thể thao dưới nước đầy biến số, cũng nhiều cảm xúc, đã có một vài bất ngờ xảy ra ở các vòng đua cuối. Top 3 dẫn đầu gồm tay đua Jonas Andersson (đội Bình Định-Việt Nam), Rusty Wyatt (đội Sharjah – U.A.E) và Erik Stark (đội Victoria – U.A.E) cạnh tranh nhau từng giây.

Dù liên tục dẫn đầu ở phần lớn thời gian thi đấu nhưng ở những vòng cuối, con thuyền máy của Jonas đã gặp sự cố khiến anh chạy chậm lại và Rusty Wyatt bức tốc vượt qua nhanh chóng để cán đích, theo sau anh là Erik Stark.

Jonas cho biết trong những lap cuối, chiếc thuyền đã có vấn đề về động cơ, nhưng anh vẫn cố gắng điều khiển nó và duy trì tốc độ bám sát để về trong top 3, bảo toàn được tổng số điểm của đội và giữ vững vị trí đầu bảng tổng sắp.

Đây cũng là thành tích cá nhân tốt nhất của Jonas khi tham dự chặng đua Grand Prix of Indonesia, vì mùa giải trước, anh chỉ về thứ 8 trong tổng số 20 tay đua ngay hồ Toba.

Thành viên thứ 2 của đội Bình Định – Việt Nam là Stefan Arand cán đích thứ 4, đạt được 7 điểm. Một thành tích ấn tượng của tay đua trẻ chỉ mới 21 tuổi lần đầu tham dự UIM F1H2O.

Trên  bảng tổng sắp thi đấu đồng đội, dẫn đầu vẫn là đội Bình Định – Việt Nam với tổng điểm 38 điểm. Đứng thứ 2 là đội Shariah của tay đua Rusty Wyatt 34 điểm, đứng thứ 3 là Stromoy Racing với 27 điểm, Victoria của Erik Stark đứng thứ 4 với 25 điểm.

Về hạng mục cá nhân, top 4 gồm: Rusty Wyatt với 29 điểm; Erik Stark 25 điểm, Jonas Anderson 22 điểm và người đồng đội Stefan Arand đạt 16 điểm.

Chỉ về thứ 3 và thứ 4 trong chặng đua đầu, cả Jonas Andersson và Stefan Arand sẽ còn nhiều thời gian để chứng minh với khán giả hâm mộ. Đặc biệt là ngay tại sân nhà vào ngày 29 đến 31/3, UIM F1H2O Grand Prix of Binh Dinh sẽ được diễn ra, dự kiến thu hút hơn 10.000 du khách trong nước và quốc tế theo dõi.

Giải đấu uy tín nhất ở bậc cao nhất thể thức công thức 1 trên nước đánh dấu mốc quan trọng tại Việt Nam vào tháng 7 năm ngoái. Theo đó, UBND tỉnh Bình Định cùng Công ty Cổ phần Bình Định F1 đã đăng cai tổ chức giải này ở TP. Quy Nhơn. Với sự hỗ trợ từ phía công ty Fleur De Lys, đội F1H2O Bình Định – Việt Nam đại diện chủ nhà thi đấu ở giải. Công ty Fleur De Lys đã đưa đương kim vô địch Jonas Andersson (Thuỵ Điển) về thi đấu, bên cạnh tay đua trẻ tuổi Stefan Arand (Estonia), nhằm tạo ra ấn tượng và sức hút ngay khi “debut” với cả khán giả nước nhà lẫn quốc tế.

Tay đua người Thuỵ Điển từng 31 lần đứng trên bục vinh quang và tay đua là đương kim vô địch mùa giải 2023, còn Stephan là vận động viên trẻ tuổi thành công nhất của Estonia khi tham gia thi đấu vào năm 2012 và đã giành nhiều thành tích đáng nể như Vô địch thế giới F4 2017; Vô địch châu Âu F4 2018; Vô địch thế giới F2 2022… Năm 2023, Arand được lên hạng F1H2O và kết thúc mùa giải ở vị trí thứ ba chung cuộc.

Giải đua thuyền máy hàng đầu thế giới do Liên đoàn đua thuyền máy quốc tế (UIM) và H2O Racing tổ chức. Qua 30 năm, giải đua đã ghé thăm các nước trên thế giới như ở Hungary, xứ Wales, Malaysia, Phần Lan, Thái Lan, Đức, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Hy Lạp, Áo, Pháp và các nước Trung Đông… Việt Nam sẽ là quốc gia thứ 31 giải đua này đặt chân đến.

Bên cạnh việc tổ chức giải đua UIM F1H2O, tỉnh Bình Định còn tổ chức giải đua mô tô nước quốc tế (UIM-ABP Aquabike) vào ngày 22 – 24/3, đây cũng là bộ môn thi đấu dưới nước hấp dẫn, kịch tính nằm chung trong hệ thống Grand Prix của UIM. Song song đó còn có các hoạt động lễ hội, văn hoá nghệ thuật, ẩm thực đặc sắc, nhằm quảng bá hình ảnh con người, đất nước Việt Nam đến đông đảo bạn bè quốc tế.