Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định – Việt Nam tham dự giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O

Ngày 1/3, Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định – Việt Nam với 2 thành viên, gồm nhà đương kim vô địch thế giới người Thụy Điển – Jonas Andersson và tay đua người Estonia – Stefan Arand sẽ chính thức bước vào tranh tài Giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O, với chặng đua đầu tiên Grand Prix of Indonesia. Đây cũng là chặng đầu đội Bình Định – Việt Nam ra quân ở một đấu trường dành cho bộ môn đua thuyền công thức 1 lớn nhất thế giới.

Theo lịch công bố Grand Prix of Indonesia, Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định – Việt Nam tham gia tranh tài cùng 8 đội đua xuất sắc khác trên thế giới, gồm: CTIC China Team, Stromoy Racing, F1 Atlantic Team, Maverick Racing, Team Abu Dhabi, Sharjah Team, Victory Team và The Red Devil-SMC F1 Team.

Được biết, Grand Prix of Indonesia là chặng đầu tiên của Giải đua thuyền máy nhà nghề quốc tế UIM F1H2O 2024, sẽ diễn ra từ ngày 1 – 3/3 trên hồ Toba (Indonesia). Hồ này ở tỉnh Bắc Sumatra, Indonesia, là 1 trong 5 điểm đến du lịch ưu tiên đầu tư phát triển của “xứ sở vạn đảo”. Nằm giữa cao nguyên, hồ Toba có khí hậu quanh năm mát mẻ, trong lành và được mệnh danh là viên ngọc bích trên đảo Sumatra. Năm ngoái, Indonesia đã tổ chức một chặng đua thuộc Giải đua thuyền máy nhà nghề quốc tế UIM F1H2O rất thành công, thu hút hàng trăm nghìn người tham dự.

Sau khi kết thúc chặng đua đầu tiên là Grand Prix of Indonesia, các đội tiếp tục bước vào tranh tài ở chặng thứ hai được tổ chức tại Bình Định, qua giải Grand Prix of Binh Dinh – VietNam, diễn ra từ 29 – 31/3. Sau chặng đua này sẽ còn một số chặng khác, như: Grand Prix of Italy (14 – 16/6); Grand Prix of Albania (5 – 7/7); Grand Prix of China (20 – 22/9 và 27- 29/9) và Grand Prix of Sharjah (dự kiến vào tháng 12/2024).

Giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O là một trong những giải đua tốc độ, mạo hiểm nhất trên thế giới. Sự kiện này được tổ chức chính thức lần đầu vào năm 1981, với thể thức Grand Prix giống đua xe Công thức 1 – F1, với các chặng Grand Prix được tổ chức quanh thế giới tạo thành một mùa giải hoàn chỉnh.

Được biết vòng mở màn của giải vô địch năm nay là cuộc đua thứ 300 trong lịch sử huy hoàng của giải đua thuyền máy hàng đầu thế giới, do Liên đoàn đua thuyền máy quốc tế (UIM) và H2O Racing tổ chức. Qua 30 năm, giải đua đã ghé thăm các nước trên thế giới như ở Hungary, xứ Wales, Malaysia, Phần Lan, Thái Lan, Đức, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Hy Lạp, Áo, Pháp và các nước Trung Đông… Việt Nam sẽ là quốc gia thứ 31 giải đua này ghé chân vào ngày 29 – 31/3 tại Tp. Quy Nhơn, Bình Định.

Đội trưởng Jonas Andersson chia sẻ cả anh và Stephan Arand đều đặt kỳ vọng cao cho bản thân và sẽ làm mọi thứ để có thể chiến thắng ở mỗi chặng đua. Hơn hết, anh tin rằng đây chỉ là sự khởi đầu mới, đội có thể thành công không chỉ ở thời điểm này, mà tương lai nữa, khi có sự tham gia của các tay đua người Việt.

Tay đua người Thụy Điển Jonas Andersson là đương kim vô địch mùa giải 2023, còn Stephan là vận động viên trẻ tuổi thành công nhất của Estonia khi tham gia thi đấu vào năm 2012 và đã giành nhiều thành tích đáng nể như Vô địch thế giới F4 2017; Vô địch châu u F4 2018; Vô địch thế giới F2 2022… Năm 2023, Arand được lên hạng F1H2O và kết thúc mùa giải ở vị trí thứ ba chung cuộc. 

Lần đầu tham gia thi đấu cùng Jonas trong màu cờ sắc áo Việt Nam, Stephan cho biết rất tự hào và bản thân còn phải học hỏi nhiều từ Đội trưởng của mình.