Đương kim vô địch thế giới dẫn dắt đội đua thuyền máy quốc tế Việt Nam

Nhà đương kim vô địch thế giới Jonas Andersson sẽ là người dẫn dắt đội đua thuyền máy công thức 1 Bình Định – Việt Nam tham dự các giải quốc tế và vô định thế giới.

Ngày 18/1, tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định tổ chức buổi họp báo ra mắt đội đua thuyền máy F1H20 Bình Định – Việt Nam.

Theo ông Trần Việt Anh, Chủ tịch Công ty Fleur De Lys Hospitality (đơn vị tài trợ đội đua), sau quá trình đàm phán, đội đua thuyền máy Thụy Điển đã ký thỏa thuận với Công ty Fleur de Lys Hospitality để đổi tên thành đội đua thuyền máy công thức 1 Bình Định – Việt Nam.

Đội đua này sẽ tham dự các giải quốc tế và vô địch thế giới do Liên đoàn đua thuyền máy thế giới UIM tổ chức.

“Chúng tôi không chọn tên doanh nghiệp và cũng không gắn tên doanh nghiệp cho đội đua, bởi mong muốn qua đội đua và qua chuỗi sự kiện được tổ chức vào tháng 3 này, hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam nói chung và của tỉnh Bình Định nói riêng quảng bá khắp thế giới. Đây là kỳ vọng lớn lao nên chúng tôi cùng UBND tỉnh, các sở, ban ngành đã rất nỗ lực rất nhiều”, ông Anh chia sẻ.

Đội đua Bình Định – Việt Nam gồm 2 thành viên, nhà đương kim vô địch thế giới – Jonas Andersson sẽ là người dẫn dắt đội và Stefan Arand – tân binh người Estonia.

Theo kế hoạch, vào tháng 3, giải đua thuyền máy nhà nghề quốc tế F1H2O và UIM-ABP AQUABIKE lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Các giải đua sẽ được diễn ra tại đầm Thị Nại (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Đây là sự kiện thể thao mang tính quốc tế, đánh dấu một cột mốc quan trọng của thể thao Việt Nam tiếp bước các nước như Trung Quốc, UAE, Indonesia,… ghi tên mình vào danh sách các quốc gia Châu Á giành được quyền đăng cai tổ chức một trong những giải đua thể thao dưới nước đầy màu sắc và hấp dẫn nhất thế giới.

Tại buổi ra mắt, ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao Sở VH&TT, các cơ quan đơn vị liên quan nâng cao hơn nữa trách nhiệm, tích cực phối hợp với Công ty Cổ phần Bình Định F1 và đơn vị tài trợ đội đua để giải Grand Prix Bình Định 2024 tổ chức thành công và đội đua F1H2O Bình Định – Việt Nam đạt được kết quả cao.

Ông Giang cũng tin tưởng rằng, đội đua F1H2O Bình Định – Việt Nam sẽ thành công, mở ra một hướng đi mới để phát triển bộ môn đua thuyền máy quốc gia.

Giải đua thuyền máy UIM F1H2O và mô tô nước UIM-ABP Aquabike 2024 (Grand Prix Bình Định 2024) là giải đua thuyền máy nhà nghề quốc tế được đăng cai tổ chức bởi Liên đoàn đua thuyền máy Quốc tế (UIM), với hai giải: Đua thuyền máy UIM-F1H20 (từ ngày 22 đến 24/3/2024) và mô tô nước UIM-ABP Aquabike (từ ngày 29 đến 31/3/2024).

Giải sẽ quy tụ hơn 70 VĐV đến từ nhiều quốc gia khác nhau, gồm các tay đua hàng đầu thế giới. Cả hai giải đua đều sẽ diễn ra tại đầm Thị Nại (TP Quy Nhơn).

Nhà đương kim vô địch thế giới hào hứng thi đấu ở Việt Nam

Tại buổi ra mắt, nhà đương kim vô địch thế giới, Jonas Andersson chia sẻ: “Tôi rất vui mừng và hãnh diện khi được thi đấu tại địa điểm rất đẹp như đầm Thị Nại, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Năm nay, đội tuyển của tôi có một thành viên mới là Stefan, dù còn trẻ tuổi nhưng chuyên môn rất cao.

Stefan đã là nhà vô địch thế giới F4 vào năm 2022 và đứng thứ ba ở F2 năm ngoái trong mùa giải đầu tiên. Tôi rất hạnh phúc vì điều này. Tôi tin tưởng chúng tôi sẽ trở thành một đội rất mạnh và đạt thành tích cao”.

Jonas Andersson đã có một năm 2023 thành công rực rỡ khi gặt hái nhiều giải thưởng danh giá như Cúp UIM F1H2O và Cúp vòng đua nhanh nhất UIM đồng thời đã giúp Đội Thụy Điển giành chức Giải vô địch UIM đầu tiên.

Trong khi đó, Arand ra mắt tại Giải vô địch thế giới sau khi đứng thứ ba chung cuộc sau Rashed Al-Qemzi và Edgaras Riabko trong Giải vô địch thế giới UIM F2 năm ngoái. Ước mơ của tay đua người Estonia là trở thành nhà vô địch thế giới F1H2O.