Giải đua thuyền máy tại Bình Định quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới

Ngày 18.1, tại TP Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định tổ chức họp báo ra mắt đội đua thuyền máy F1H20 Bình Định – Việt Nam.

Theo ban tổ chức, sau quá trình đàm phán, đội đua thuyền Thụy Điển đã ký kết thỏa thuận với Công ty Fleur de Lys Hospitality để đổi tên thành đội đua thuyền máy công thức 1 Bình Định – Việt Nam Team.

Đội đua thuyền máy này sẽ đại diện Việt Nam lần đầu tiên tham dự vào giải đua mô tô nước UIM-ABP Aquabike, dưới sự dẫn dắt của nhà đương kim vô địch thế giới Jonas Andersson (người Thụy Điển, nhà vô địch giải đua năm 2023).

Tại lễ ra mắt, tay đua Jonas Andersson cho biết, rất tự tin bước vào giải đua năm 2024 và tin tưởng đội đua đại diện Việt Nam sẽ đạt kết quả cao.

“Dù chỉ mới 20 tuổi, Stefan đã là nhà vô địch thế giới F4 vào năm 2022 và đứng thứ ba ở F2 năm ngoái trong mùa giải đầu tiên. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ trở thành một đội rất mạnh”, Jonas Andersson cho biết.

Ông Lâm Hải Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, thời gian qua, địa phương đã nỗ lực phối hợp chặt chẽ với các đơn vị tổ chức, doanh nghiệp để hoàn thiện công tác chuẩn bị tốt nhất cho giải đua.

“Tỉnh kỳ vọng rất lớn vào giải đua. Tôi tin rằng, qua mùa giải sẽ đưa hình ảnh du lịch tỉnh nói riêng và cả Việt Nam quảng bá ra khắp thế giới. Đây cũng là dịp để tỉnh quảng bá hình ảnh tốt đẹp nhằm thu hút đầu tư, phát triển ngành kinh tế thể thao dưới nước. Dự kiến, giải đua chính thức khởi tranh từ ngày 22.3 đến 24.3, cùng với rất nhiều sự kiện như lễ hội ẩm thực, thời trang, âm nhạc…”, ông Lâm Hải Giang cho hay.

Giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1 H20 là một trong những giải đua tốc độ, mạo hiểm nhất trên thế giới, với những pha điều khiển kỹ thuật kịch tính như vượt qua vòng cua với tốc độ 145km/giờ và đạt tốc độ lên 226km/giờ ở đoạn đua thẳng.

Giải đua được thành lập năm 1984, đến nay đã tổ chức 297 giải đua tại 33 quốc gia trên 5 châu lục. Có 15 tay đua đã giành được danh hiệu vô địch thế giới, 48 người trở thành thành viên của câu lạc bộ những người chiến thắng Grand Prix danh giá.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức giải đua. Sự kiện này đánh dấu một cột mốc quan trọng của thể thao Việt Nam tiếp bước các nước như: Trung Quốc, UAE, Indonesia…