Ra mắt đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định – Việt Nam

Giải Đua thuyền máy nhà nghề quốc tế UIM F1H2O và giải mô tô nước UIM-ABP AQUABIKE (Grand Prix Bình Định 2024) lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam sẽ diễn ra vào cuối tháng 3/2024 tại đầm Thị Nại TP Quy Nhơn, do Công ty CP Bình Định F1 đăng cai tổ chức, quy tụ hơn 70 VĐV là các tay đua hàng đầu trên thế giới.

 Ngày 18/01, tại TP Quy Nhơn, Công ty Fleur De Lys Hospitality tổ chức họp báo ra mắt đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định – Việt Nam. Tại buổi họp báo ra mắt đội đua có sự hiện diện của ông Raimondo di San Germano, Tổng Giám đốc H2O Racing; ông Trần Việt Anh, Chủ tịch Công ty Fleur De Lys Hospitality – đơn vị tài trợ đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định – Việt Nam; Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, thành phố Quy Nhơn và các Sở , Ban, ngành liên quan… 

Được biết, sau quá trình đàm phán, đội đua thuyền Thụy Điển đã ký kết thỏa thuận với Công ty Fleur de Lys Hospitality (Việt Nam) để đổi tên thành đội đua thuyền máy công thức 1 Bình Định – Việt Nam tham dự các giải quốc tế và vô địch thế giới do Liên đoàn đua thuyền máy thế giới UIM tổ chức. Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định – Việt Nam gồm 2 thành viên, trong đó người dẫn dắt đội là nhà đương kim vô địch thế giới Jonas Andersson. Đồng đội của anh trong mùa giải này là Stefan Arand – tân binh người Estonia. 

VĐV Jonas Andersson đã có một năm 2023 thành công rực rỡ khi gặt hái nhiều giải thưởng danh giá như Cúp UIM F1H2O và Cúp vòng đua nhanh nhất UIM, đồng thời đã giúp đội Thụy Điển giành chức Giải vô địch UIM đầu tiên. Trong khi đó, VĐV Arand ra mắt tại Giải vô địch thế giới sau khi đứng thứ ba chung cuộc sau Rashed Al-Qemzi và Edgaras Riabko trong Giải vô địch thế giới UIM F2 năm ngoái. Ước mơ của tay đua người Estonia là trở thành nhà vô địch thế giới F1H2O sau khi giành được danh hiệu vô địch thế giới và châu Âu Giải UIM F4 vào năm 2022.

Giám đốc Trần Việt Anh phát biểu tại họp báo: Việt Nam là quốc gia rất hâm mộ thể thao. Đua thuyền máy công thức 1 là một môn thể thao mới tại Việt Nam nên chúng tôi muốn phổ biến môn thể thao tốc độ và mạo hiểm này tới nhiều người dân Việt Nam hơn, hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều hơn 1 đội đua của Việt Nam tham gia các giải đấu quốc tế. Về ý tưởng đặt tên cho đội đua, ông Việt Anh cho biết: “Thay vì gắn tên đội đua là tên một DN, chúng tôi đặt tên đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định – Việt Nam vì mong muốn qua đội đua và qua chuỗi sự kiện được tổ chức vào tháng 3 năm nay sẽ mang hình ảnh văn hóa, đất nước, con người, phong cảnh Việt Nam nói chung và hình ảnh Bình Định nói riêng ra với thế giới. 

Thông qua giải đua, chúng tôi mong muốn Bình Định sẽ là điểm đến về các môn thể thao dưới nước, thể thao mạo hiểm, thể thao tốc độ để thu hút khách du lịch quốc tế và trong nước đến với tỉnh. Đây là sự kiện thể thao mang tầm quốc tế, đánh dấu cột mốc quan trọng của thể thao Việt Nam tiếp bước các nước như Trung Quốc, UAE, Indonesia… ghi tên mình vào danh sách các quốc gia châu Á giành được quyền đăng cai tổ chức một trong những giải đua thể thao dưới nước đầy màu sắc và hấp dẫn nhất thế giới.