Việt Nam có đội đua dự giải đua thuyền máy nhà nghề hàng đầu thế giới

Ngày 18/1, tại TP. Quy Nhơn diễn ra lễ ra mắt đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định – Việt Nam.

Buổi ra mắt có sự tham gia của ông Phạm Anh Tuấn – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định; ông Raimondo di San Germano – Tổng Giám đốc H2O Racing.

Theo ông Trần Việt Anh – Chủ tịch Công ty Fleur De Lys Hospitality (đơn vị tài trợ đội đua), sau quá trình đàm phán, đội đua thuyền máy Thụy Điển đã ký thỏa thuận với Công ty Fleur de Lys Hospitality để đổi tên thành đội đua thuyền máy công thức 1 Bình Định–Việt Nam. Đội đua này sẽ không gắn tên doanh nghiệp, để tham dự các giải quốc tế và vô địch thế giới do Liên đoàn đua thuyền máy thế giới UIM tổ chức.

Đội đua Bình Định – Việt Nam gồm 2 thành viên, trong đó người dẫn dắt đội là nhà đương kim vô địch thế giới Jonas Andersson. Đồng đội của anh trong mùa giải này là Stefan Arand – tân binh người Estonia.

Theo kế hoạch, vào tháng 3 năm nay sẽ diễn ra giải đua thuyền máy nhà nghề quốc tế F1H2O và UIM-ABP AQUABIKE lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Các giải đua sẽ được diễn ra tại đầm Thị Nại (TP. Quy Nhơn, Bình Định).

Đây là sự kiện thể thao mang tính quốc tế, tiếp bước các nước như Trung Quốc, UAE, Indonesia,… ghi tên mình vào danh sách các quốc gia châu Á giành quyền đăng cai tổ chức một trong những giải đua thể thao dưới nước đầy màu sắc và hấp dẫn nhất thế giới.

Ông Lâm Hải Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đánh giá cao việc Công ty Fleur De Lys Hospitality đã nỗ lực phối hợp với các đơn vị liên quan tài trợ đội đua để tham gia giải thuyền máy F1H2O. Đặc biệt, để lần đầu tiên Việt Nam có đội đua tham gia giải đua danh giá này. Ông Giang cũng tin tưởng rằng, đội đua F1H2O Bình Định – Việt Nam sẽ thành công, mở ra một hướng đi mới để phát triển bộ môn đua thuyền máy quốc gia.

Lãnh đạo tỉnh giao Sở VH&TT, các cơ quan đơn vị liên quan nâng cao hơn nữa trách nhiệm, tích cực phối hợp với Công ty Cổ phần Bình Định F1 và đơn vị tài trợ đội đua để giải Grand Prix Bình Định 2024 tổ chức thành công và đội đua F1H2O Bình Định – Việt Nam đạt được kết quả cao.

Giải đua thuyền máy UIM F1H2O và mô tô nước UIM-ABP Aquabike 2024 (Grand Prix Bình Định 2024) là giải đua thuyền máy nhà nghề quốc tế được đăng cai tổ chức bởi Liên đoàn đua thuyền máy Quốc tế (UIM), với hai giải: Đua thuyền máy UIM-F1H20 (từ ngày 22 – 24/3/2024) và mô tô nước UIM-ABP Aquabike (từ ngày 29 – 31/3/2024).

Giải sẽ quy tụ hơn 70 VĐV đến từ nhiều quốc gia khác nhau, gồm các tay đua hàng đầu thế giới. Cả hai giải đua đều sẽ diễn ra tại đầm Thị Nại (TP. Quy Nhơn).

Jonas Andersson đã có một năm 2023 thành công rực rỡ khi gặt hái nhiều giải thưởng danh giá như Cúp UIM F1H2O và Cúp vòng đua nhanh nhất UIM đồng thời đã giúp Đội Thụy Điển giành chức Giải vô địch UIM đầu tiên.

Trong khi đó, Arand ra mắt tại Giải vô địch thế giới sau khi đứng thứ ba chung cuộc sau Rashed Al-Qemzi và Edgaras Riabko trong Giải vô địch thế giới UIM F2 năm ngoái. Ước mơ của tay đua người Estonia là trở thành Nhà vô địch Thế giới F1H2O sau khi giành được danh hiệu Giải vô địch Thế giới và Châu Âu UIM F4 vào năm 2022.