Việt Nam ghi dấu ấn thế giới với giải đua thuyền máy F1

Năm 2020, người hâm mộ và thể thao Việt Nam tỏ sự tiếc nuối khi Giải Đua xe F1 dự kiến tổ chức tại TP Hà Nội phải hoãn vì dịch bệnh Covid-19. Thế nhưng, vào tháng 3 năm nay, người dân trong cả nước lại có cơ hội xem trực tiếp Giải mô tô nước UIM-ABP AQUABIKE (diễn ra ngày 22 – 24.3) và Giải đua thuyền máy nhà nghề quốc tế UIM F1H2O (tổ chức ngày 29 – 31.3) trên đầm Thị Nại, TP Quy Nhơn (gọi chung là Grand Prix Bình Ðịnh 2024).

Nhiều người hâm mộ trong và ngoài nước hẳn sẽ rất thích thú, ấn tượng về Grand Prix Bình Ðịnh 2024, trong đó có Giải Đua thuyền máy nhà nghề quốc tế UIM F1H2O, vì khá tương đồng với sự kiện đua xe công thức 1. Được biết, F1H2O là giải đua thuyền ven bờ tốc độ cao nhất trên thế giới. Chặng đua được lựa chọn thường có tổng chiều dài 350 m với nhiều khúc cua đa dạng. Mỗi cuộc đua kéo dài khoảng 45 phút. Thuyền máy được sử dụng trong giải đua là thuyền 2 thân tốc độ cao, độ linh hoạt cực tốt. Chiều dài thuyền là 6 m, chiều rộng 2 m. Trọng lượng thuyền 390 kg, động cơ gần 120 kg (loại V6 2 thì, đốt 120 lít nhiên liệu mỗi giờ để trả về công suất hơn 400 mã lực ở 10.500 vòng tua máy/phút). Thuyền có thể tăng tốc từ 0 lên 100 km/h trong chưa đầy 2 phút và có tốc độ tối đa trên 250 km/h.

Là chủ nhà Grand Prix of Bình Định 2024, nhưng Việt Nam chưa có VĐV và đội đua. Do đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo Công ty Fleur de Lys Hospitality (Việt Nam) đàm phán, ký kết với đội đua thuyền Thuỵ Điển để đổi tên Đội Đua thuyền máy F1H2O Bình Định – Việt Nam, với 2 thành viên, gồm: Nhà đương kim vô địch thế giới Jonas Andersson (Thụy Điển) và Stefan Arand (Estonia). Và như vậy, Việt Nam đã có đại điện tham dự Giải Đua thuyền máy nhà nghề quốc tế UIM F1H2O tại Indonesia vào cuối tháng 2.2024.

Theo thông tin từ Ban tổ chức Grand Prix Bình Ðịnh 2024, Giải Đua thuyền máy nhà nghề quốc tế UIM F1H2O được tổ chức tại Bình Định có 70 tay đua/30 đội đua tham gia tranh tài (năm 2023 có 23 tay đua/9 đội – PV). Con số này cho thấy môn đua thuyền máy đang ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Grand Prix Bình Ðịnh 2024 diễn ra tại đầm Thị Nại là hoạt động nằm trong sự kiện Tuần lễ Amazing Binh Dinh Fest do UBND tỉnh tổ chức từ 22.3 – 31.3. Sự kiện dự kiến thu hút trên 40 nghìn khách du lịch trong nước và quốc tế, góp phần tạo nâng cao vị thế thể thao Việt Nam trên trường quốc tế, đặc biệt là đối với các bộ môn thể thao dưới nước vốn còn khá lạ lẫm với người hâm mộ cả nước. Từ đó, thúc đẩy khái niệm kinh tế thể thao gắn với các sự kiện quốc tế trong nước ngày càng phát triển trong tương lai, trong đó có phong trào đua thuyền máy tại Việt Nam.

Giải Đua thuyền máy nhà nghề quốc tế UIM F1H2O là sự kiện đua thuyền máy quốc tế do Union Internationale Motonautique (UIM – Liên đoàn Thuyền máy quốc tế) tổ chức và được H2O Racing quảng bá, do đó được gọi tắt là F1H2O. Bên cạnh đó, hạng mục UIM-ABP (ABP là viết tắt của Aquabike Promotion) là hạng mục đua mô tô nước (jetski) cao cấp nhất thế giới.